Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều bật tăng trong phiên giao dịch ngày thứ tư, sau những thông tin tích cực về triển vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 0,53%, lên gần 27.650 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,63% và 0,54%, lên 3.112,7 và 8.566,6 điểm.

Nhân viên giao dịch trên Sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của Apple và các nhà sản xuất chip đều bứt phá trong phiên giao dịch ngày thứ tư. Apple kết phiên tăng 0,9%, trong khi quỹ bán dẫn VanEck vectơ (SMH) tăng 1,5%. Cổ phiếu của Nvidia và Micron chốt phiên trên mức tham chiếu lần lượt 0,9% và 2,4%. Những cổ phiếu này đã bị đánh giá tiêu cực trong hai năm gần đây, bởi những thông tin liên quan đến chiến tranh thương mại.

Nhà đầu tư trên thị trường đang theo dõi sát sao các diễn biến mới về thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Thành thật mà nói, thị trường dường như đang quan sát rất kỹ những tiêu đề", Neil Dwane, chiến lược gia toàn cầu tại Allianz Global Investors cho biết. "Mỗi khi có ai đó nói về chiến tranh thương mại, nó ngay lập tức khiến thị trường đi lên hoặc đi xuống".

Những lo ngại về sự bế tắc trong các cuộc đàm phán dẫn đến vòng áp thuế mới của Mỹ với Trung Quốc ngày 15/12 đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong những ngày đầu tháng 12. Phố Wall đã giảm liên tiếp trong ba phiên gần nhất.

Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg mới đây tiết lộ, các nhà đàm phán Mỹ kỳ vọng thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc sẽ được ký kết trước khi vòng áp thuế mới của Mỹ có hiệu lực ngày 15/12. Người này cũng khẳng định bình luận gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm tính cấp bách của thỏa thuận không có nghĩa việc đàm phán đang chững lại.

Minh Sơn (theo CNBC)