Ông Châu và ông Hùng bị cáo buộc chiếm đoạt 150.000 USD của Vũ "Nhôm" thông qua việc làm hộ chiếu nước ngoài để trốn tránh việc điều tra.

Ngày 14/9, Zing.vn đưa tin, VKS tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị lừa làm quốc tịch Mỹ.

Theo đó, VKS tối cao truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ tại TP.HCM) về tội lừa đảo theo khoản 4 Điều 104 BLHS 2015.

Cuối tháng 5/2017, Vũ "nhôm" đã được thông báo về việc bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra.

Được Hoàng Hữu Châu giới thiệu về người quen tên Thái Minh Hùng có khả năng làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, Vũ đã chi 2,2 triệu USD để thuê người này làm giấy tờ cho gia đình.

Theo lời khai của Vũ, ông Châu 2 lần đến gặp để nhận 700.000 USD. Việc giao nhận không có giấy tờ.

Sau đó, Châu mang mẫu lời khai cấp hộ chiếu và dụng cụ đến lăn tay vợ chồng Vũ "Nhôm" cùng 3 người con. Bị can này lấy ảnh chân dung và hẹn đến tháng 8/2017 sẽ trả hộ chiếu và nhận nốt số tiền còn lại.

Quá hẹn, Vũ nhiều lần thúc giục, yêu cầu ông Châu giao hộ chiếu nhưng người này đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. Đầu tháng 12/2017, Châu nói với Vũ đã có hộ chiếu nhưng đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore.

Ngày 21/12/2017, Vũ "Nhôm" sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia trước khi vào Singapore. Nhưng Châu lúc này nói hộ chiếu đang ở Mỹ, yêu cầu Vũ phải sang đó để nhận. Tuy nhiên, Vũ "Nhôm" không đồng ý.

Một tuần sau, Phan Văn Anh Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ, sau đó bị trục xuất về Việt Nam.

Theo báo Bảo vệ pháp luật, tại cơ quan điều tra, ông Châu khai phù hợp với nội dung vụ án nhưng chỉ thừa nhận cầm của Vũ 150.000 USD.

Châu khai đã đưa 145.000 USD cho con trai Thanh Minh Hùng và 5.000 USD cho Hùng. Nhưng con trai Thanh Minh Hùng không thừa nhận có nhận tiền của Châu.

Trong lời khai của Thanh Minh Hùng, Hùng khai có đưa hồ sơ xin cấp quốc tịch Mỹ của gia đình Vũ và tiền nhận của Châu cho ông Thái Quốc Hải (trú tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ)....Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận mình và Hải đều không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam. Hùng vẫn nhận lời làm bừa để kiếm tiền.

Khám xét chỗ ở của Thanh Minh Hùng tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ 12 tờ tài liệu là bản sao giấy khai sinh của các con của Phan Văn Anh Vũ, kèm theo là bản dịch thuật tiếng Anh

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được đến nay, có đủ cơ sở kết luận các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đã có hàng loạt hành vi, thủ đoạn gian dối, tạo lòng tin với ông Phan Văn Anh Vũ là có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho ông Vũ và vợ, con để chiếm đoạt tiền của Vũ "nhôm".

Cáo trạng của VKSND tối cao nhận định, số tiền Phan Văn Anh Vũ bị lừa là 150.000 USD, trong đó Hoàng Hữu Châu chiếm đoạt 145.000 USD, bị can Thanh Minh Hùng chiếm đoạt 5.000 USD.

Trong quá trình điều tra, bà Hứa Dương Mai Yên (vợ Hoàng Hữu Châu) đã nộp số tiền 3,55 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an mở tại kho bạc nhà nước để khắc phục hậu quả.

Cáo trạng của VKSND tối cao nhận định, toàn bộ số tiền mà ông Phan Văn Anh Vũ đưa cho bị can Hoàng Hữu Châu để nhờ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ là tiền để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. VKS đề nghị khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền 150 nghìn USD mà gia đình bị cáo Hoàng Hữu Châu nộp.

VKSND tối cao quyết định truy tố Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hoàng Mai (tổng hợp)