Cả động vật hoang dã và thú nuôi đều có khả năng chơi trò chơi, nhưng các nhà thần kinh học từ Đại học Humboldt của Đức muốn biết thêm về chủ đề này sau khi nghe từ những người nuôi thú cưng và bác sĩ thú y cho rằng chuột dường như có thể chơi các trò phức tạp hơn.

"Từ lâu, người ta đã biết rằng chuột có thể tham gia các trò chơi đơn giản, nhưng chúng tôi muốn biết liệu chúng có thể làm những điều phức tạp hơn, như chơi trốn tìm không," nhà nghiên cứu thần kinh học Michael Brecht, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Tại một phòng thí nghiệm với những con chuột và một loạt các hộp được điều khiển từ xa, nhóm các nhà khoa học đã chơi trốn tìm với loài gặm nhấm, dạy chúng cách trốn tránh và tìm các nhà nghiên cứu.

Trong khoảng thời gian vài tuần, họ phát hiện ra rằng những con chuột đã nhanh chóng học được cách ẩn nấp và tìm kiếm và thậm chí bắt đầu phát triển các chiến thuật và chiến lược cho trò chơi.

Thay vì được cho thức ăn, những con chuột được được vuốt ve thay cho phần thưởng sau khi trốn và tìm ra các nhà nghiên cứu.

Nhưng sau khi bị phát hiện, những con chuột đôi khi sẽ "ẩn náu", ngay cả khi điều đó có nghĩa là chúng không được vuốt ve, các nhà khoa học tin rằng chuột đang chơi vì lợi ích của chúng.

Mặc dù im lặng khi ẩn náu, các nhà nghiên cứu cho biết những con chuột "cũng kêu ré lên vì sung sướng" khi chúng phát hiện ra các nhà khoa học, điều mà họ cho rằng loài vật nhỏ bé này hiểu được các quy tắc của trò chơi.

"Trông chúng rất vui vẻ khi tham gia trò chơi. Những con chuột thường tỏ ra hết sức ầm ĩ khi đi tìm con người nhưng chúng lại hết sức im lặng khi đi trốn", theo nhà nghiên cứu Brecht.

Brecht cũng cho biết nhóm của ông đã sử dụng cả các hộp trong suốt và hộp bình thường, kết quả là những con chuột luôn lựa chọn những nơi có thể giúp giấu mình thực sự.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động thần kinh ở thùy trán của chuột khi chúng chơi, kết quả cho thấy rằng một số tế bào trong vùng não phản ứng với các khía cạnh nhất định của trò chơi.

Nghiên cứu có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn nữa về mối liên hệ giữa khả năng chơi và khả năng nhận thức, ông Brecht chỉ ra.

Huy Vũ

Theo CNN