Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao) cho rằng vừa qua, TP. HCM liên tục có các vụ việc vi phạm pháp luật dẫn tới một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố bị vướng vào vòng lao lý.

Dư luận băn khoăn rằng tất cả các vụ việc này đều xảy ra từ nhiều năm trước, nay mới bị phát hiện, xử lý.

"Ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương kỷ luật, hiện tại người dân không an tâm khi ông ấy vẫn là đại biểu HĐND, vẫn biểu quyết các vấn đề quan trọng của người dân", ông Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh.

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hàng năm thành phố đều có kế hoạch thanh tra định kỳ theo chuyên đề, có vấn đề thanh tra đột xuất. Trong quá trình này, phát hiện sai phạm đến đâu, liên quan đến trách nhiệm từng người sẽ xét kiểm điểm tùy mức độ, có những sai phạm có thể rút kinh nghiệm nhưng cũng có trường hợp phải kiểm điểm, xử lý.

"Trong quyết định kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương đã cho ông Cang thôi Ủy viên Trung ương Đảng, cho thôi Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cho thôi Ban Thường vụ Thành ủy nhưng vẫn còn là Thành ủy viên. Do đó, ông Cang vẫn còn là Đảng viên, còn là thành viên trong cấp ủy. Còn về tư cách đại biểu HĐND thành phố thì cử tri nêu như thế chúng tôi sẽ phản ánh lại”, ông Phong cho biết.

Đối với việc thực hiện kết luận thanh tra về khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đang nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, nhiều vấn đề nằm ngoài thẩm quyền của thành phố khiến việc thực hiện còn chậm trễ.

"Thành phố đã rất nỗ lực nhưng còn nhiều vấn đề chưa có kết quả cụ thể. Chúng tôi đã kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành phối hợp tham gia, vì mỗi TP.HCM không thể xử lý được", Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời.

Bên cạnh đó, ông Phong cho biết TP.HCM vẫn thực hiện các cuộc thanh tra định kỳ, thanh tra đột xuất hàng năm về công tác cán bộ. Ông nhấn mạnh thời gian qua, chính quyền TP.HCM đã thực hiện nghiêm vấn đề thanh tra và xử lý tiêu cực, điển hình là vụ việc của công ty Tân Thuận liên quan đến sai phạm của ông Tề Chí Dũng, theo ghi nhận của báo Zing.vn.

PV