Thỏa thuận trị giá gần 5,5 tỷ USD về việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đã được Ấn Độ và Nga ký kết từ năm ngoái. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, truyền thông Ấn Độ đang đặt ra nghi ngờ về khả năng tác chiến của tổ hợp này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cụ thể, phía Ấn Độ đồng ý rằng S-400 là tổ hợp tên lửa phòng không "tỏ ra hiệu quả hơn mọi hệ thống tương tự trên thế giới hiện nay" tuy nhiên vẫn "chưa được thực nghiệm" trên chiến trường. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tờ Indian News cho biết, mặc dù trên giấy tờ S-400 tỏ ra khá vượt trội nhưng trong tác chiến thực tế, mọi điều luôn khác xa so với lý thuyết. Nguồn ảnh: Pinterest.

Việc chưa được thử nghiệm ở quy mô rộng trong thực tế khiến cho tổ hợp S-400 của Nga không những "giấu bài" với đối phương mà còn với cả... quốc gia sở hữu nó trong tay. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tính tới thời điểm hiện tại, Nga mới chỉ triển khai tác chiến một đơn vị tên lửa S-400 ở Khmeimim, Syria. Đây được coi là đơn vị thử nghiệm được Nga triển khai ở Trung Đông, tuy nhiên lại chưa từng tham gia thực chiến. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mặc dù so với các tổ hợp tương tự được Mỹ và Pháp rao bán trên thị trường, S-400 của Nga có tầm tác chiến rộng hơn (từ 40 tới 400 km), khả năng cơ động cao hơn, được trang bị hệ thống dẫn đường tốt hơn,... tuy nhiên mọi việc đều mới chỉ là lý thuyết. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mối lo ngại của Ấn Độ là hoàn toàn có cơ sở vì trên thực tế, số lượng các quốc gia sở hữu S-400 là rất ít (mới chỉ có 4 nước) nên cơ hội để tổ hợp này tham gia vào thực chiến là gần như bằng không. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hiện tại, ngoại trừ Nga dự kiến sẽ trang bị 28 trung đoàn tên lửa S-400 vào năm 2020, các quốc gia còn lại chỉ sở hữu số lượng S-400 khá ít ỏi, trong đó Belarus, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Bên cạnh Ấn Độ, Saudi Arabia cũng đã tỏ ra quan tâm tới tổ hợp tên lửa phòng không này của Nga. Tuy nhiên rất khó để quốc gia "thân Mỹ" này có thể sở hữu được S-400 trong tương lai. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mời độc giả xem Video: Nga phóng thử tổ hợp tên lửa phòng không S-400.